Thuốc nam Mộc vị Vương

Bị bệnh gout có ăn được thịt gà không?

Bài viết liên quan

Gà là món ăn phổ biến trên mâm cơm gia đình, nhất là mâm cơm cúng. Việc thường xuyên ăn thịt gà là việc khó tránh khỏi. Vậy bệnh gout có ăn được thịt gà không? Đây là vấn đề mà nhiều người bệnh vẫn thắc mắc.

Blogsongkhoe.vn sẽ giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Bệnh gout có ăn được thịt gà không?

Người bệnh gout có ăn thịt gà được không? Câu trả lời là . Tuy nhiên, người bệnh cũng cần ăn với một lượng vừa phải.

Thịt gà là loại thịt nạc với giá trị dinh dưỡng cao và chứa các chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là Selenium giúp ngăn chặn quá trình kết tủa và giảm nồng độ axit uric trong máu.

Nhờ vậy, thịt gà mang lại nhiều lợi ích cho quá trình hồi phục của người bệnh gout. Nhưng vẫn cần hạn chế lượng thịt sử dụng để không gây ảnh hưởng xấu đến bệnh.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, có trung bình khoảng 9 – 100 miligram purin trên 85 gram thịt gà. Hàm lượng purin dư thừa khiến nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Từ đó dẫn đến bùng phát gout cấp, gout sưng mắt cá chân, gout đau gót chân,… gây nên sự đau đớn ở các khớp xương. Nguy hiểm hơn có thể khiến người bệnh tàn phế.

Bệnh gout có ăn được thịt gà không?

Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh chỉ nên tiêu thụ thịt gà ở mức 115-170 gram thịt/1 ngày và không quá 3 lần/tuần. Như vậy, cơ thể sẽ có đủ dinh dưỡng và tránh nạp quá mức lượng purin cần thiết.

Bên cạnh đó, người bệnh nên chọn các bộ phận có lượng purin vừa phải với khẩu phần hợp lý để dùng trong bữa ăn. 

Ăn thịt gà ảnh hưởng thế nào đến bệnh gout?

Dù thịt gà tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc thịt gà hoàn toàn vô tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.

Nếu chỉ ăn đủ lượng purin cơ thể cần thì thịt gà sẽ mang lại những lợi ích không ngờ.

Giá trị dinh dưỡng khi người bệnh gút ăn thịt gà

Thịt gà là thực phẩm giàu protein, ít natri và đường, không chứa tinh bột. Điều này giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra một cách lành mạnh.

Trong thịt gà có các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như selen, photpho,… Mà ức gà được chọn trong các bữa ăn “healthy” ít calo. Món ăn phù hợp cho những người cần kiểm soát cân nặng và gan, máu nhiễm mỡ.

Giá trị dinh dưỡng mà thịt gà mang lại:

  • Chứa lượng selenium vừa đủ cho việc ngăn chặn kết tủa của axit uric, cải thiện tình trạng bệnh.
  • Photpho hỗ trợ việc bài tiết của thận, từ đó đào thải bớt hàm lượng axit uric.
  • Thịt gà chứa chất kiểm soát Homocysteine (một loại axit amin gây ảnh hưởng xấu đến não bộ).
  • Bổ sung các loại vitamin A, B, C, sắt,… tốt cho cơ thể người bệnh.

Lưu ý về hàm lượng purin trong từng bộ phận của gà

Ngoài ức gà thì phần thịt không có da cũng mang rất ít lượng purin. Bao gồm những bộ phận sau:

  • Ở mông hàm lượng purin chiếm rất thấp khoảng 68,8 miligram.
  • Ở cánh với lượng vừa phải khoảng 137.5 miligram.
  • Ở chân với hàm lượng vừa 122,9 miligram.
  • Gan mang lượng lớn purin với trên 300 miligram.
  • Nội tạng, da gà, đùi gà là các phần mang lượng purin lớn.

Người bệnh gout cần lưu ý về vấn đề ăn được phần nào của thịt gà. Để tránh tình trạng lượng purin nạp vào cơ thể quá nhiều gây nguy hiểm.

Ngoài ra, người bệnh cần hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều adenine và hypoxanthine. Vì các chất này có liên hệ mật thiết đến bệnh gout.

Mẹo chế biến thịt gà cho người mắc bệnh gout

Blosongkhoe.vn khuyến khích bạn chế biến theo các hướng sau để đảm bảo sức khỏe người bệnh:

  • Nên dùng thịt gà tươi để chế biến, hạn chế dùng thịt đông lạnh.
  • Trước tiên cần loại bỏ da gà vì là phần chứa nhiều purin và chất béo không cần thiết.
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy nấu chín thịt gà trong nước cũng làm giảm hàm lượng purin.
  • Ngoài ra có thể dùng phương pháp nhiệt khô (nướng) cũng có tác dụng tương tự.
  • Người bệnh gout cần tránh dùng các nước hầm từ gà, nước sốt do purin được tiết ra từ việc nấu chín hoặc kho, hầm.
  • Phương pháp chiên sẽ duy trì độ ẩm và lượng purin có trong thịt gà, không tốt cho người bệnh.
  • Nên chọn các loại dầu, nước sốt có đặc tính chống viêm như dầu ô liu, dầu bơ hoặc dầu dừa,… Các loại dầu này cũng có thể chuẩn bị để ướp thịt gà.
  • Các gia vị như ớt, cà chua hay nghệ cũng có đặc tính chống viêm, dùng khi chế biến.

Hàm lượng purin cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thời gian bảo quản và nhiệt độ. Chính vì vậy, thời gian bảo quản ngắn trong nhiệt độ thấp có thể làm giảm hoạt tính của purin và các loại enzym khác trong thịt gà. Từ đó, người bệnh không nên ăn thịt gà đã chế biến sẵn và bảo quản trong thời gian dài.

Một số món ăn cho người bệnh gout ăn thịt gà

  • Gà luộc.
  • Gà hấp hành.
  • Gà kho gừng.
  • Gà rang.
  • Gà xào tàu hủ ky.
Bệnh gout ăn được thịt gà

Đây là những món ăn dễ chế biến và đảm bảo lượng purin phù hợp cho người bệnh gout.

Việc bệnh gout có ăn được thịt gà không tùy thuộc vào việc sử dụng thịt gà với lượng vừa đủ trong các bữa ăn hằng ngày. Điều đó cũng giúp đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà không làm tình trạng bệnh tiến triển nặng thêm.

Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân gout

Để không gây ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị bệnh, ngoài việc chú ý đến hàm lượng purin nạp vào cơ thể, người bệnh còn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng như hạn chế các thói quen ăn uống dư thừa các chất không cần thiết. Vậy người bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Những thực phẩm cần tránh

  • Rượu và đồ uống có nồng độ cồn cao.
  • Sữa giàu chất béo và đồ uống nhiều đường.
  • Mỡ động vật.
  • Các loại thịt đỏ như thịt bò, dê,… và nội tạng động vật.
  • Các thức ăn hộp và thực phẩm chế biến sẵn.
  • Các món ăn có nhiều dầu mỡ.
Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân gout

Những thực phẩm cần bổ sung

Ngoài thịt gà, người bệnh cũng cần sử dụng các loại thực phẩm khác. Nó sẽ giúp quá trình hồi phục đạt hiệu quả tốt nhất:

  • Bổ sung thêm các loại vitamin tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Uống nhiều nước để tăng cường hoạt động đào thải axit uric ở thận.
  • Ăn các loại thịt trắng như thịt cá, lợn,…
  • Ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột và carbohydrate vì chúng chứa hàm lượng purin vừa phải.
  • Ăn các loại rau củ như rau cần, dưa chuột, súp lơ,… rất có ích với tình trạng bệnh.

Câu hỏi thường gặp

Bệnh gout nên ăn gì?

Nên ăn trái cây, dầu thực vật, thịt trắng, trứng, rau củ,…

Bệnh gout có thể ăn món gì từ gà?

– Gà luộc.
– Gà hấp hành.
– Gà kho gừng.
– Gà rang.
– Gà xào tàu hủ ky.

Blogsongkhoe.vn mong rằng những thông tin trên sẽ trả lời cho câu hỏi bệnh gout có ăn được thịt gà không? và giúp mọi người có cái nhìn khách quan hơn.

Xin trân trọng cảm ơn!

Blogsongkhoe.VN

spot_img

Bài viết mới