Thuốc nam Mộc vị Vương

Tìm Hiểu Các Giai Đoạn Của Ung Thư Dạ Dày

Bài viết liên quan

Ung thư dạ dày bao gồm các giai đoạn khác nhau. Kéo theo đó là những tình trạng, diễn biến khác nhau của từng giai đoạn. Bạn cần tỉnh táo để nhận biết dấu hiệu của các giai đoạn của ung thư dạ dày. Bởi những triệu chứng của giai đoạn đầu thường không có triệu chứng điển hình nên khó có thể phát hiện.

Sau đây, Blogsongkhoe sẽ giúp bạn nhận biết các giai đoạn của ung thư dạ dày, những triệu chứng, và mức độ nguy hiểm của tế bào ung thư gây ra.

Các giai đoạn của ung thư dạ dày được phân chia thế nào?

Theo Ủy ban Ung thư Hoa Kỳ (AJCC), ung thư dạ dày được chia làm 5 giai đoạn. Lần lượt từ 0 đến 4 tương ứng với kích cỡ khối u và mức độ di căn của tế bào ung thư ra các bộ phận khác.

Các giai đoạn của ung thư dạ dày
Các giai đoạn của ung thư dạ dày

Giai đoạn 0: Đây là giai đoạn hầu như không gây ra triệu chứng quan trọng. Khối u bắt đầu phát triển trong niêm mạc của thành dạ dày.

Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này khối u bắt đầu xâm lấn vào lớp thứ hai của thành dạ dày phần dưới niêm mạc. Tuy nhiên các triệu chứng vẫn chưa rõ rệt và chưa di căn qua các cơ quan khác

Giai đoạn 2: Khối u xâm lấn lớp dưới niêm mạc. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc. Các tế bào ung thư bắt đầu quá trình di căn sang các cơ quan lân cận như gan, đai tràng,…

Giai đoạn 4 (giai đoạn cuối): Giai đoạn cuối cùng cũng là giai đoạn căn bệnh không còn cơ hội chữa trị. Khi các tế bào ung thư dạ dày di căn ra toàn cơ thể.

Giai đoạn đầu của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không có triệu chứng hoặc không xuất hiện triệu chứng rõ rệt. Một số triệu chứng có thể gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Do vậy bạn cần đi kiểm tra ngay nếu bạn bắt đầu các triệu chứng sau đây:

  • Sụt cân nhanh chóng: Đây là tình trạng xảy ra khi bệnh trong giai đoạn tiến triển
  • Đau bụng: Cơn đau dạ dày sẽ xuất hiện bất chợt, với tần xuất ngày càng nhiều khi ung thư phát triển thành giai đoạn nặng.
  • Khó chịu, buồn nôn: Người bệnh sẽ có các cảm giác chướng hơi, đầy bụng, buồn nôn sau khi ăn.
  • Nôn ra máu: Nếu bạn mắc triệu chứng này thường xuyên bạn cần đi khám ung thư dạ dày ngay lập tức.
  • Đi ngoài phân đen. Đây là dấu hiệu điển hình của các bệnh lý như: viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày,… Cũng có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn đầu.
Ung thư dạ dày giai đoạn đầu
Ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn có thể hoàn toàn điều trị được và thường dùng phương pháp xạ trị ung thư dạ dày. Bạn cần thăm khám nếu bắt đầu có những triệu chứng bất thường để cải thiện bệnh một cách tốt nhất.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 không có khác biệt quá nhiều về biểu hiện và triệu chứng. Tuy nhiên ung thư dạ dày ở giai đoạn hai, các khối u đã ăn qua lớp niêm mạc. Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện rõ ràng và dễ nhận biết hơn giai đoạn đầu.

Một số triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn 2 sẽ có các biểu hiện sau:

Do các triệu chứng và biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn hai vẫn chưa rõ rệt. Nên phần lớn bệnh nhân vẫn chưa tiến hành khám sàng lọc. Điều này đã dẫn đến việc bệnh nhân phát hiện ung thư đã chuyển qua các giai đoạn nặng hơn.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Các dấu hiệu sẽ xuất hiện dồn dập với mức độ nghiêm trọng. Bao gồm các triệu chứng như:

  • Rối loạn tiêu hóa nặng: Bệnh nhân ở giai đoạn này luôn có cảm giác buồn nôn sau khi ăn. Khi ăn xong thường bị nôn mửa, khiến tụt cân nhanh, thiếu máu và suy nhược cơ thể nghiêm trọng.
  • Xuất huyết tiêu hóa: Khối u phát triển với kích thước lớn có thể bị chèn ép gây cỡ các mạch máu. Gây ổ loét dẫn đến hiện tượng xuất huyết tiêu hóa. Biểu hiện rõ rệt là đi ngoài phân đen.
  • Táo bón hoặc tiêu chảy: Giai đoạn cuối là giai đoạn người bệnh thường ít hoạt động, cũng như ít uống nước kèm theo đó là sự rối loạn của chức năng co bóp đại tràng. Do vậy bệnh nhân thường xuyên bị táo bón.
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Các dấu hiệu và triệu chứng của giai đoạn cuối thường xuyên và xảy ra cùng lúc với nhau khiến tình trạng sức khỏe giảm sút trầm trọng. Đây là lý do gây ra nhiều khó khăn trông việc điều trị và khiến bệnh nhân ung thư tử vong nhanh chóng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dấu hiệu, triệu chứng về các giai đoạn của ung thư dạ dày mà Blogsongkhoe.vn tìm hiểu. Việc phát hiện các triệu chứng sớm có thể tăng cơ hội điều trị, kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Hi vọng bài viết trên có ích cho bạn. Nếu có thắc mặc xin vui lòng để lại bình luận dưới bài viết.

Xin trân trọng cảm ơn!

Các câu hỏi thường gặp

Ung thư dạ dày có bao nhiêu giai đoạn?

Ung thư dạ dày được chia làm 5 giai đoạn, lần lượt từ 0 đến 4 tương ứng với các kích cỡ khối u và mức độ di căn của tế bào ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể chữa trị được không?

Đây là giai đoạn có thể hoàn toàn điều trị được. Bạn cần thăm khám nếu bắt đầu có những triệu chứng bất thường để cải thiện bệnh một cách tốt nhất.

Blogsongkhoe.vn

spot_img

Bài viết mới