Thuốc nam Mộc vị Vương

Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày – Nhận Diện Bệnh Ung Thư Dạ Dày Sớm Nhất

Bài viết liên quan

Nhờ vào các dấu hiệu ung thư dạ dày để phát hiện ung thư dạ dày sớm sẽ giúp bạn có một liệu trình điều trị hợp lý, kiểm soát được bệnh lâu dài. Khi phát hiện sớm bạn hoàn toàn có thể điều trị khỏi và dứt điểm được căn bệnh quái ác này.

Vậy các triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư dạ dày là gì? Mời bạn tham khảo bài viết của Blogsongkhoe dưới đây nhé!

Ung thư dạ dày là gì? Dấu hiệu của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào trong dạ dày phát triển bất thường, mất kiểm soát dẫn đến các khối u. Khi khối u phát triển mạnh, sẽ lan rộng ra xung quanh và di căn đến các bộ phận khác khiến sức khỏe cơ thể sa sút trầm trọng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Các dấu hiệu của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thường sẽ không có triệu chứng bị bệnh hoặc chỉ gây ra các triệu chứng không rõ ràng như bệnh lý dạ dày bình thường. Bạn cần hết sức tỉnh táo và đi kiểm tra ngay nếu mắc phải các triệu chứng sau đây:

  • Đau bụng: Đây là dấu hiệu ung thư dạ dày phổ biến với những cơn đau bất chợt, từng lúc. Cơn đau xuất hiện với tần suất ngày một nhiều khi các giai đoạn ung thư dạ dày phát triển trở nặng hơn.
  • Chán ăn: Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày sẽ có cảm giác mệt mỏi chán ăn. Cùng với đó là cảm giác khó nuốt, thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng.
  • Sụt cân nhanh chóng: Đây là triệu chứng thường xảy ra khi bệnh trong giai đoạn tiến triển.
  • Nôn ra máu: Khi xuất hiện các triệu chứng nôn ra máu thường xuyên. Bạn cần đi kiểm tra ngay lập tức vì đây là một triệu chứng của ung thư dạ dày.
  • Đi ngoài phân đen: Đây là triệu chứng điển hình của một số bệnh lý như xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày,… Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu ung thư dạ dày.

Các cách phát hiện ung thư dạ dày

Khi có các dấu hiệu ung thư dạ dày nêu ở trên bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên ngành để được xét nghiệm, chuẩn đoán. Tránh để bệnh phát triển thành ung thư dạ dày di căn sẽ khó chữa và nguy hiểm hơn. Bệnh nhân có thể có các cách phát hiện ung thư dạ dày sau:

Nội soi dạ dày

Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng. Phương pháp hoạt động dựa trên sử dụng một camera sợi quang học đưa vào trong dạ dày để xem hình ảnh bên trong.

Nội soi là một phương pháp an toàn, nội soi có thể qua đường miệng hoặc mũi. Bệnh nhân có thể lựa chọn gây mê hoặc không gây mê. Mỗi phương pháp đều được chỉ định trong trường hợp cụ thể.

Phương pháp nội soi dạ dày
Phương pháp nội soi dạ dày

Nội soi giúp bác sĩ phân biệt được một tổn thương ở thành ống tiêu hóa hay từ bên ngoài. Từ đó đánh giá kích thước và cấy trúc khối u, mức độ xâm lấn của khối u với độ chính xác cao, chẩn đoán giãn tĩnh mạch ở thực quản và dạ dày. Đánh giá chĩnh xác được các giai đoạn ung thư.

Sinh thiết tế bào dạ dày

Phương pháp sinh thiết tế bào dạ dày
Phương pháp sinh thiết tế bào dạ dày

Khi những mô bất thường được nội soi sẽ được làm sinh thiết bởi bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật hoặc tiêu hóa. Mô sẽ được bác sĩ chuyên khóa bệnh học kiểm tra đặc điểm mô học dưới kính hiển vi để phát hiện các tế bào ung thư.

Chụp cắt lớp hoặc chụp CT khi có dấu hiệu ung thư dạ dày

Kỹ thuật sử dụng tia X để chiếu qua vùng bụng của cơ thể từ đó tìm ra các tổn thương hoặc bất thường bên trong. Tạo cơ sở cho việc chẩn đoán, phát hiện ung thư dạ dày.

Phương pháp này được dùng nhiều hơn trong việc đánh giá mức độ xâm lấn sang các mô xung quanh, hoặc liên quan đến hạch bạch huyết.

Điều trị khi phát hiện dấu hiệu ung thư dạ dày

Cũng như các loại ung thư khác, điều trị cần phù hợp với từng bệnh nhân và phụ thuộc kích cỡ khối u, giai đoạn của bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Mời bạn cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị phổ biến nhất:

Phẫu thuật ung thư dạ dày

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất và hy vọng duy nhất để chữa khỏi ung thư dạ dày. Bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, cũng như các hạch bách huyết xung quanh. Tùy vào mức độ xâm lấn và vị trí của từng khối u, có thể cắt bỏ toàn bộ phần ruột non và tụy.

Phẫu thuật nội soi cắt bỏ niêm mạc được dùng để điều trị ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Phương pháp này loại bỏ khối u cùng với lớp niêm mạc bao phủ mặt trong của dạ dày bằng một vòng dây điện nhờ nội soi. Ưu điểm của nó là nhỏ hơn nhiều so với phẫu thuật cắt bỏ dạ dày.

Hóa trị liệu ung thư dạ dày

Phương pháp này hiện chưa có tiêu chuẩn điều trị. Đáng tiếc là ung thư dạ dày không đáp ứng với các loại hóa chất cho đến mãi gần đây. Trước đây thì được dùng nhiều trong điều trị triệu chứng để giảm kích cỡ khối u và tăng thời gian sống sót cho bệnh nhân.

Xạ trị ung thư dạ dày

Phương pháp xạ trị ung thư dạ dày
Phương pháp xạ trị ung thư dạ dày

Xạ trị ung thư dạ dày là phương pháp sử dụng các tia có năng lượng cao để phá hủy tế bào ung thư và ngăn chúng sinh sản. Phương pháp này được sử dụng kết hợp với phẫu thuật và hóa trị liệu. Hoặc chỉ dùng với các các bệnh nhân không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật.

Phương pháp kết hợp để điều trị ung thư dạ dày

Phương pháp được kết hợp bởi hóa trị liệu và xạ trị đối với các bệnh nhân chưa di căn và đã loại bỏ hoàn toàn ung thư dạ dày.

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật sẽ được phân chia ngẫu nhiên vào hai nhóm: nhóm tiêu chuẩn để theo dõi và nhóm nghiên cứu có sử dụng sự kết hợp giữa hóa trị liệu và xạ trị. Những bệnh nhân nhóm nghiên cứu sống trung bình được 36 tháng, so với nhóm tiêu chuẩn 27 tháng.

Câu hỏi thường gặp

Các dấu hiệu ung thư dạ dày được biểu hiện sớm là gì?

Ung thư dạ dày sẽ gây ra các tình trạng như sau:
– Đau bụng
– Chán ăn
– Sụt cân nhanh chóng
– Nôn ra máu
– Đi ngoài phân đen

Các cách phát hiện ung thư dạ dày

Bệnh nhân có thể đến ngay các bệnh viện lớn để thực hiện các cách sau:
– Nội soi dạ dày
– Sinh thiết tế bào dạ dày
– Chụp cắt lớp
– Chụp CT

Trên đây chúng tôi đã đưa ra toàn bộ các triệu chứng, dấu hiệu ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, Blogsongkhoe.vn còn cung cấp cách phát hiện ung thư dạ dày và phương pháp điều bệnh lý này.

Mong rằng qua bài viết này, độc giả sẽ có cho mình những phương pháp tốt nhất để chống chọi lại căn bệnh quái ác này.

Xin trân trọng cảm ơn!

Blogsongkhoe.vn

spot_img

Bài viết mới