Làm sốt trộn salad ngon lành với nguyên liệu đơn giản

0
536

Món salad đang được các bạn trẻ hiện nay khá yêu thích. Bởi vì nó đảm bảo được đủ chất dinh dưỡng cho một ngày dài, nhanh gọn tiện lợi. Đặc biệt, salad còn giúp giảm cân khi bạn biết cách ăn uống đúng cách. Dù vậy, thứ tạo nên linh hồn của món ăn đó chính là nước sốt. Nhiều người chỉ mua sẵn những nước sốt trộn salad có sẵn nên nhiều lúc ăn bị ngán. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại nước sốt có thể tự làm tại nhà, nhanh gọn và chắc chắn sẽ hợp khẩu vị với bạn.

1. Sốt dầu mè

Sốt dầu mè được xem là một loại nước sốt trộn salad quốc dân bên Nhật Bản. Với hương thơm từ những hạt mè trắng, ngọt ngọt vừa ăn. Nhưng một số bạn lại muốn tự làm tại nhà để hợp với khẩu vị gia đình mình hơn. Đây là công thức và cách làm cho bạn tham khảo.

Nguyên liệu 

  • 1 muỗng hạt mè trắng 
  • 4 muỗng canh sốt Mayonnaise
  • 1.5 muỗng canh giấm gạo
  • 1/2 muỗng canh nước tương Nhật
  • 1/2 muỗng cafe dầu mè
  • 1/2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng cafe sốt bơ đậu phộng

Cách làm 

  • Rang mè trên chảo ở lửa nhỏ đến khi hạt mè chuyển sang màu vàng. Để mè nguội rồi giã nhuyễn hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn. Mè càng nhuyễn thì sẽ giúp tiết ra dầu tạo hương thơm và một mùi vị đặc trưng cho nước sốt.
  • Cho mè đã giã nhuyễn vào bát. Và cho toàn bộ các nguyên liệu khác vào và trộn đều lên. Vậy là hoàn thành. Vị bùi ngậy của mè kết hợp với vị chua nhẹ của giấm và vị mặn của nước tương tạo nên một loại nước sốt cực kì ngon cho bạn ăn salad. 

Đặc biệt, sốt mè rang có thể ăn cùng với nhiều loại salad như salad trái cây, salad rau củ, salad gà,… Nếu bạn ăn chay thì có thể thay sốt Mayonnaise thành Mayonnaise chay cũng tạo nên một món nước sốt cực kì ngon.

2. Sốt mù tạt mật ong 

Sốt mù tạt mật ong nghe tên có mù tạt nhiều người sẽ cảm thấy nó rất khó ăn. Nhưng nó lại là một loại nước sốt trộn salad thanh mát, chua nhẹ, ngọt dịu và sự nồng nàn nhẹ nhàng của mù tạt tạo nên sự độc đáo của nước sốt.  

SỐT MÙ TẠT MẬT ONG TƯƠI SpaghettiBox®

Nguyên liệu 

  • 4 muỗng sữa chua không đường, nên để sữa chua ở tủ lạnh trước khi lấy ra làm
  • 4 muỗng mật ong
  • 3 muỗng nước cốt chanh
  • 2 muỗng mù tạt Dijon (hoặc mù tạt vàng)
  • 2 muỗng dầu oliu
  • 1 tép tỏi băm nhỏ
  • Muối, tiêu xay

Cách làm 

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Chanh vắt nước, lọc bỏ hạt.Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái bát rồi trộn đều. Lấy một hũ thủy tinh đựng tất cả nước sốt rồi cho vào ngăn mát để bảo quản. Sau 1 ngày, bạn có thể lấy ra sử dụng. Trước khi ăn bạn nên lắc mạnh, làm cho dầu oliu nhũ hóa với các thành phần khác, tạo ra một hỗn hợp sốt kem cực ngon và màu sắc cực kì đẹp.

3. Sốt kem vani 

Sốt kem vani là một loại sốt kem trộn salad khá mới lạ nhưng lại cực kỳ ngon và dễ làm. Đây là nước sốt trộn saladdành riêng cho salad trái cây. Sốt kem vani thơm có độ sánh nhất định đem đến cho người ăn một cảm giác mới lạ. Ăn cùng các loại hoa quả như: dâu tây, việt quất, nho, dứa, cam, kiwi,.. sẽ tạo nên món ăn nhẹ hoàn hảo trước buổi tập thể dục hoặc món tráng miệng ngon lành trong một ngày oi bức.

Nguyên liệu 

  • 350ml sữa lowfat milk
  • 200g đường cát
  • 1,5 muỗng canh bột ngô
  • 2 thìa cà phê vani dạng bột hoặc dạng lỏng đều được

Cách làm 

  • Chuẩn bị một chiếc nồi loại chống dính. Cho sữa, đường và tinh bột ngô vào nồi rồi khuấy cho đến khi đường tan rồi bật bếp đun với lửa vừa
  • Trong quá trình đun thì tiếp tục khuấy liên tục cho hỗn hợp xệch lại. Sốt sẽ có độ đặc vừa phải, giống như sốt mayonnaise.
  • Cuối cùng thì cho vani vào và khuấy đều tay. Tắt bếp và để nguội đến nhiệt độ phòng hoặc để trong tủ lạnh ngăn mát..

Món salad trái cây được xem là một loại salad cực kì ngon và bổ dưỡng. Kết hợp thêm nước sốt kem vani này nữa vừa tăng thêm vị ngon, vừa không lo bị béo. 

4. Sốt Bơ

Sốt bơ là một loại sốt trộn salad có độ béo nhẹ, chất béo từ thực vật nên bạn không lo về vấn đề tăng cân. Đặc biệt, sốt rất dễ làm và nguyên liệu có ngay trong gian bếp của bạn. 

Nguyên liệu

  • 1 quả bơ
  • 3 thìa dầu oliu
  • 4 thìa sữa tươi
  • 2 thìa nước cốt chanh
  • 3 thìa rau mùi
  • 2 tép tỏi băm
  • Muối và tiêu đen để nêm nếm

Cách làm 

  • Bơ lột vỏ, nạo lấy phần thịt. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay rồi xay cho hỗn hợp mịn như kem. Nếu hỗn hợp sốt salad đặc quá, bạn có thể cho thêm chút sữa tươi hoặc nước lọc để tạo độ sệt nhất định. 

Sốt trộn là loại nước sốt làm linh hồn của món salad. Trên đây là một số công thức làm sốt trộn salad ngon lành với nguyên liệu đơn giản mà bạn nên biết. Bạn có thể điều chỉnh các nguyên liệu để phù hợp hơn với khẩu vị của mình và gia đình. Đặc biệt, các loại nước sốt trên có ăn chung với salad chay.

Nếu bạn muốn biết lý do vì sao hầu hết người có phong cách sống Healthy đều chọn I’M SALAD – để làm bữa ăn thêm phong phú & đa dạng thì hãy ghé thăm:

I’M SALAD

  • Website: https://iamsalad.com/
  • Địa chỉ: 30/17 Nguyễn Hữu Cảnh p.20 q.Bình Thạnh HCM
  • Điện thoại: 0789478188

Bài trướcGiữ gìn vẻ thanh xuân nhờ chế độ ăn uống lành mạnh