Tiểu Đường Là Gì? Ảnh Hưởng Của Bệnh Tiểu Đường

0
1395
Bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường

Số người mắc bệnh tiểu đường đã tăng mạnh trong những thập niên trở về đây. Theo thống kê của năm 2019, bệnh này cũng là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ chín với ước tính khoảng 1,5 triệu ca tử vong. Bệnh tiểu đường cũng là nguyên nhân chính gây mù lòa, suy thận, đau tim, đột quỵ và phải cắt cụt chân. 

Hãy cùng Blogsongkhoe tìm hiểu thêm: Bệnh tiểu đường là gì, sự ảnh hưởng của bệnh và cách chữa trị trong bài viết dưới đây.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh xảy ra khi lượng glucose (hay lượng đường) trong máu quá cao. 

Tiểu đường là gì?
Tiểu đường là gì?

Glucose hay đường huyết là nguồn năng lượng chính cho tế bào tạo nên cơ mà mô trong cơ thể. Nó cũng là nguồn nguyên liệu chính cho não. Glucose được lấy từ nguồn thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày. 

Insulin là một loại hormone được tạo ra bởi tuyến tụy giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Khi tuyến tụy không sản xuất để insulin hoặc khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả insulin mà nó sản xuất. Làm cho lượng lớn glucose sẽ ở lại trong máu mà không được đưa đến các tế bào. Dẫn đến tăng đường huyết và theo thời gian sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho nhiều hệ thống của cơ thể. Đặc biệt, nó sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh và mạch máu. 

Các loại bệnh tiểu đường

Các loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất là tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường tuýp 1 

Tiểu đường tuýp 1 là khi cơ thể người bệnh không tạo ra insulin. Hệ thống miễn dịch bị tấn công và phá hủy các tế bào trong tuyến tụy. Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường được chẩn đoán ở trẻ em và thanh niên. Mặc dù nó có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 cần dùng insulin mỗi ngày để duy trì sự sống.

Tiểu đường tuýp 2 

Bị tiểu đường tuýp 2 là do cơ thể người bệnh không tạo ra hoặc không sử dụng insulin tốt. Bệnh có thể được phát hiện ở mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ em. Nhưng phổ biến nhiều ở những người trung niên từ 45 tuổi trở lên. Và đây cũng là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất với hơn 95% người mắc bệnh tiểu đường bị.

Tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ phát triển ở một số phụ nữ khi họ đang mang thai. và nó sẽ biến mất khi đứa trẻ được sinh ra. Tuy nhiên, nếu bị tiểu đường thai kỳ, thai phụ có nhiều khả năng sẽ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này. Nhất là nguy cơ mắc bệnh cao khi về già. Đôi khi bệnh tiểu đường được chẩn đoán trong thời kỳ mang thai là bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các loại tiểu đường khác

Các loại bệnh tiểu đường ít phổ biến hơn bao gồm: bệnh tiểu đường đơn nguyên, là một dạng của bệnh tiểu đường di truyền; và bệnh tiểu đường liên quan đến xơ nang.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì?

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tùy thuộc vào lượng đường huyết và loại bệnh. Ở một số người, đặc biệt là những người bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường tuýp 2 đôi khi có thể không gặp các triệu chứng. Ở người bị tiểu đường tuýp 1, các triệu chứng có xu hướng tăng nhanh và nghiêm trọng hơn.

Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 là:

Cơn khát tăng dần
Cơn khát tăng dần
 • Cơn khát tăng dần
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Đói cực độ
 • Giảm cân không giải thích được
 • Mệt mỏi, cáu gắt
 • Mắt nhìn mờ
 • Vết loét chậm lành
 • Dễ bị nhiễm trùng

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là gì?

Mỗi một loại bệnh tiểu đường cũng sẽ có các nguyên nhân cơ bản khác nhau. Nhưng nguyên nhân chung vẫn là do thiếu hụt hoặc không sử dụng được insulin. Dẫn tới dư thừa lượng đường trong máu. Việc quá nhiều đường huyết có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng. 

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường tuýp 1 vẫn chưa được biết rõ. Nhưng nguyên nhân ảnh hưởng là do hệ thống miễn dịch bị vi khuẩn, vi rút có hại tấn công. Nó phá hủy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy của người bệnh. Làm cho lượng insulin bị ít đi hoặc không có. Nên glucose thay vì được vận chuyển vào tế bào, nó sẽ tích tụ trong máu.

Tiểu đường tuýp 1 được cho là sự kết hợp của tính nhạy cảm di truyền và các yếu tố môi trường. Cân nặng vượt quá mức cho phép cũng là một yếu tố gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1. 

Gen di truyền
Gen di truyền
 • Yếu tố di truyền: Nguy cơ bị mắc bệnh tăng lên nếu cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tiểu đường tuýp 1.
 • Nhân tố môi trường: Các trường hợp tiếp xúc với bệnh do virut gây ra có thể khiến bạn bị bệnh.
 • Tế bào tự miễn dịch (tự kháng thể): Đôi khi các thành viên trong gia đình của những người bị tiểu đường tuýp 1 kiểm tra được sự hiện của các tế bào tự kháng thể tiểu đường. Nếu có những tự kháng thể này, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Nhưng không phải tất cả những người có các tự kháng thể này để phát triển bệnh.
 • Vị trí địa lý: Một số quốc gia, chẳng hạn như Phần Lan và Thụy Điển có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 1 cao hơn.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Nguyên nhân đặc trưng của tiểu đường loại 2 là tình trạng kháng insulin. Các tế bào của người bệnh trở nên đề kháng với hoạt động của insulin. Và tuyến tụy không tạo ra đủ lượng insulin để vượt qua sự đề kháng này. Vậy nên, thay vì di chuyển vào tế bào nơi cần năng lượng, đường sẽ tích tụ trong máu của người bệnh.

Một vài yếu tố khác gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2:

 • Cân nặng: Người bệnh có càng nhiều mô mỡ, các tế bào sẽ càng trở nên đề kháng với insulin.
 • Lười vận động: Càng ít hoạt động, rủi ro bị tiểu đường càng lớn. Hoạt động thể chất giúp người bệnh kiểm soát cân nặng. Sử dụng hết glucose làm năng lượng và làm cho các thế nào nhạy cảm hơn với insulin.
 • Tiểu đường ở người già: Nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên khi bạn già đi. Điều này có thể là do người bệnh có xu hướng tập thể dục ít hơn, giảm khối lượng cơ và tăng cân.
 • Huyết áp cao: Huyết áp trên 140/90 mmHg có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Mức cholesterol và chất béo trung tính bất thường: Bạn sẽ dễ bị tiểu đường loại 2 khi có mức độ lipoprotein hoặc cholesterol cao.Triglyceride là một loại chất béo được vận chuyển trong máu. Những người có lượng chất béo trung tính cao sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
 • Tiểu đường thai kỳ: Nếu bệnh nhân từng bị tiểu đường thai kỳ thì nguy cơ mắc tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2 tăng. Thai phụ sinh một đứa trẻ nặng trên 4kg thì cũng có nguy cơ tương tự.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

Trong thời kỳ mang thai, nhau thai sản xuất ra các hormone để duy trì thai nhi. Những hormone này làm cho các tế bào của thai phụ kháng insulin hơn.

Thông thường, tuyến tụy của thai phụ phản ứng bằng cách sản xuất thêm insulin để vượt qua sự kháng thuốc. Nhưng đôi khi tuyến tụy của mẹ bầu không thể theo kịp. Khiến cho quá ít glucose được đi vào tế bào và tồn đọng lại quá nhiều trong máu. Gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nguyên nhân của tiểu đường thai kỳ
Nguyên nhân của tiểu đường thai kỳ

Một số nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ cần chú ý:

 • Tuổi tác: Phụ nữ trên 25 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Lây trong gia đình hoặc đã từng bị: Nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ tăng lên nếu thai phụ bị tiền tiểu đường. Hoặc một thành viên thân thiết trong gia đình như cha mẹ, anh chị em mắc tiểu đường tuýp 2. Thai phụ cũng có nguy cơ cao bị hơn nếu bị tiểu đường trong lần mang thai trước. Hoặc nếu thai phụ sinh con quá lớn, thai chết lưu không rõ nguyên nhân.
 • Cân nặng: Thừa cân khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tiểu đường biến chứng như thế nào

Các biến chứng của bệnh tiểu đường sẽ phát triển dần dần. Người bị bệnh tiểu đường càng lâu, lượng đường trong trong máu càng ít được kiểm soát thì nguy cơ biến chứng càng cao. Nếu trường hợp nặng quá có thể gây tàn phế hoặc thậm chí đe dọa tính mạng. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

Biến chứng bệnh tim mạch của tiểu đường là gì

Bệnh tiểu đường làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Nó bao gồm: bệnh mạch vành với đau thắt ngực, đau tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch. Nếu bị tiểu đường, người bệnh có nhiều khả năng bị bệnh tim hoặc đột quỵ.

Tiểu đường gây tổn thương dây thần kinh

Lượng đường dư thừa có thể làm tổn thương thành mao mạch nuôi dưỡng dây thần kinh, nhất là chân. Điều này có thể gây ngứa ran, tê, rát hoặc đau thường bắt đầu ở đầu ngón chân hoặc ngón tay và dần dần lan lên trên.

Nếu không được điều trị, người bệnh sẽ bị mất hết cảm giác ở các chi bị ảnh hưởng.Tổn thương các dây thần kinh liên quan đến tiêu hóa có thể gây ra các vấn đề như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón. Đối với nam giới, nó có thể dẫn đến rối loạn cương dương.

Tiểu đường biến chứng suy thận

Thận chứa hàng triệu cụm mạch máu nhỏ (cầu thận) lọc chất thải từ máu của bạn. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc tinh vi này. Tổn thương nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối không thể hồi phục. Cần phải phải lọc máu hoặc ghép thận.

Biến chứng bệnh võng mạc

Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu của võng mạc, có khả năng dẫn đến mù lòa. Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng thị lực nghiêm trọng khác. Chẳng hạn như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. 

Gây tổn thương chân

Biến chứng của bệnh tiểu đường gây tổn thương dây thần kinh ở bàn chân. Hoặc lưu lượng máu đến chân kém làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng. Nếu không được điều trị, các vết cắt và mụn nước có thể phát triển thành nhiễm trùng nghiêm trọng, thường khó lành. Những bệnh nhiễm trùng này trở nặng có thể phải cắt bỏ ngón chân, bàn chân hoặc chân.

Chân bị sưng phù
Chân bị sưng phù

Tiểu đường gây ra các tình trạng về da

Bệnh tiểu đường có thể khiến người bệnh dễ mắc các vấn đề về da hơn, bao gồm cả nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Biến chứng bệnh kiếm thính của tiểu đường là gì?

Các vấn đề về thính giác phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường. Khi đó bị bệnh, thính giác sẽ ngày càng suy giảm. Người bệnh có thể phải dùng máy trợ thính.

Tăng nguy cơ bị bệnh Alzheimer

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, chẳng hạn như bệnh Alzheimer. Kiểm soát lượng đường trong máu của người bệnh càng kém thì nguy cơ càng cao.

Gây ra trầm cảm

Các triệu chứng trầm cảm thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến việc quản lý bệnh tiểu đường.

Các biện pháp phòng người bệnh tiểu đường là gì?

Mặc dù bệnh tiểu đường loại 1 không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, việc lựa chọn lối sống lành mạnh giúp ngăn ngừa và điều trị tiền tiểu đường, tiểu đường loại 2 và tiểu đường thai kỳ. Một số biện pháp cho lối sống lành mạnh:

Đồ ăn lành mạnh
Đồ ăn lành mạnh, có lợi cho sức khỏe
 • Ăn đồ ăn có lợi cho sức khỏe: Chọn thực phẩm ít chất béo, calo và nhiều chất xơ hơn. Ưu tiên vào trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Cố gắng ăn đa dạng để ngăn chặn sự nhàm chán.
 • Hoạt động thể chất nhiều hơn: Mục tiêu dành khoảng 30 phút hoạt động aerobic vừa phải vào hầu hết các ngày trong tuần hoặc ít nhất 150 phút hoạt động aerobic vừa phải mỗi tuần.
 • Giảm cân: Nếu bạn thừa cân, chỉ cần giảm có 7% trọng lượng cơ thể – ví dụ: giảm 6,4 kg nếu bạn nặng 90,7 kg – là có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, đừng cố giảm cân khi mang thai. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn tăng bao nhiêu cân là hợp lý khi mang thai.

Để giữ cân nặng của bạn ở mức ổn định, hãy tập trung vào những thay đổi vĩnh viễn đối với thói quen ăn uống và tập thể dục của bạn. Tạo động lực cho bản thân bằng cách ghi nhớ những lợi ích của việc giảm cân, chẳng hạn như trái tim khỏe mạnh hơn, nhiều năng lượng hơn và lòng tự trọng được cải thiện.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc tiểu đường dưới sự chỉ định của bác sĩ khi cần. 

Câu hỏi thường gặp

Tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh xảy ra khi lượng glucose (hay lượng đường) trong máu quá cao. 

Tiểu đường có mấy loại?

Tiểu đường gầm 3 loại chính gồm:
– Tiểu đường tuýp 1
– Tiểu đường tuýp 2
– Tiểu đường thai kỳ

Trên đây, Blogsongkhoe đã giúp bạn tìm hiểu về bệnh tiểu đường và những điều cần biết liên quan đến bệnh. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu có thắc mắc xin vui lòng để lại bình luận dưới bài viết.

Xin trân trọng cảm ơn!

Blogsongkhoe.VN

Bài trướcBiến Chứng Bệnh Tiểu Đường Nguy Hiểm Bạn Cần Biết
Bài tiếp theoĐiều Trị Tiểu Đường Không Dùng Thuốc Có Hiệu Quả ?