Thuốc nam Mộc vị Vương

Dấu Hiệu, Triệu Chứng Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Bài viết liên quan

Triệu chứng trào ngược dạ dày càng ngày càng xuất hiện phổ biến, đặc biệt là ở người trưởng thành. Nó để lại những tổn thương cho dạ dày nếu không kịp thời thăm khám và khắc phục.

Vậy dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những câu hỏi trên.

Trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản

Đầu tiên, chúng ta tìm hiểu về khái niệm trào ngược dạ dày thực quản – tên khoa học là Gastroesophageal Reflux Disease (GERD). Bệnh này xuất hiện tình trạng dịch trong dạ dày (bao gồm thức ăn, men tiêu hóa, hơi,…) trào ngược lên thực quản.

Hiểu đơn giản là: Trong trạng thái bình thường, khi chúng ta ăn uống, thức ăn được đưa từ miệng xuống thực quản. Cơ vòng thực quản sẽ dãn ra để thức ăn từ thực quản xuống dạ dày, sau đó sẽ tự động đóng kín lại để không cho thức ăn và dịch vị trào ngược lại.

Tuy nhiên, với người bị trào ngược dạ dày thực quản thì cơ vòng thực quản gặp vấn đề. Dịch vị và thức ăn trong dạ dày sẽ bị trào ngược lên gây ra cảm giác khó chịu và làm tổn thương các cơ quản thực quản, thanh quản, miệng,…

Dấu hiệu, triệu chứng trào ngược dạ dày

Khi mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bệnh nhân sẽ xuất hiện những triệu chứng dưới đây:

Triệu chứng ợ hơi: 

Các triệu chứng ợ hơi thông thường chỉ là hiện tượng sinh lý sau khi ăn no hoặc dùng nước có ga, rượu, bia,… Tuy nhiên, không ngoại trừ trường hợp đây là dấu hiệu của triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Trường hợp khi đói, người bệnh xuất hiện hiện tượng ợ hơi là dấu hiệu trào ngược dạ dày. Hiện tượng này thường xảy ra khi có quá nhiều không khí thừa trong dạ dày không được đẩy ra qua đường hậu môn mà bị đẩy ngược lại thực quản.

Triệu chứng ợ nóng

Triệu chứng trào ngược dạ dày xảy ra khiến axit trong dịch dạ dày tiếp xúc với niêm mạc thực quản. Vì vậy, tạo cảm giác nóng rát từ dạ dày (vùng thượng vị), dưới xương ức lan lên cổ.

Triệu chứng ợ chua

Ợ chua là triệu chứng kết hợp giữa ợ hơi và ợ nóng. Triệu chứng này là triệu chứng phổ biến của bệnh trào ngược dạ dày nhất là sau khi ăn no, khó tiêu, thời gian nghỉ ngơi. Người bệnh sẽ cảm nhận được vị chua trong miệng khi có cảm giác ợ lên.

Các triệu chứng ợ hơi, ợ nóng, ợ chua có thể tăng lên khi ăn no, uống nước, đầy bụng khó tiêu, cúi gập người. Hiện tượng này cũng thường xuất hiện nhiều vào lúc nằm ngủ, đặc biệt là ban đêm.

Triệu chứng nôn, ói, buồn nôn

Nôn, ói, buồn nôn là triệu chứng điển hình của người bị trào ngược dạ dày thực quản. 

Hiện tượng này xảy ra khi dịch vị và thức ăn trào ngược lên thực quản. Dịch vị mang theo axit kích thích cổ họng hoặc miệng gây ra cảm giác buồn nôn, và nặng hơn là nôn ra dịch vị và thức ăn.

Lưu ý, những người mắc chứng trào ngược axit dạ dày rất dễ ói khi bị ốm nghén, say sóng, say tàu xe,… Tình trạng này có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào nhưng thường nặng nhất vào ban đêm do tư thế khi ngủ và khi hệ thần kinh phó giao cảm hoạt động mạnh mẽ hơn.

Đau tức ngực thượng vị

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng đau tức ngực. Triệu chứng này có nguyên nhân do axit trong dịch vị trào ngược lên kích thích tới các sợi dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, cơ quan cảm ứng đau sẽ đưa ra tín hiệu như đau ngực. 

Cảm giác đau tức ngực do trào ngược axit dạ dày rất dễ nhầm với triệu chứng của các bệnh liên quan đến tim mạch và phổi. Nên bạn cần lưu ý: Nếu đau thắt vùng ngực khó thở này xảy ra với cường độ mạnh khi cúi gập người, nằm xuống, cùng 1 số triệu chứng đi kèm liệt kê ở bài viết này. Điều này biểu thị, bạn mắc phải bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản chứ không phải bệnh tim.

Nội dung liên quan: Thuốc Trào Ngược Dạ Dày

Triệu chứng ăn không ngon, khó nuốt

Tình trạng trào ngược dạ dày thực quản với tần suất lớn sẽ gây phù nề, sưng tấy dẫn đến khó khăn trong việc nuốt thức ăn. Khi niêm mạc được chữa lành cũng sẽ để lại sẹo làm thu hẹp đường kính thực quản dẫn đến cảm giác ăn không ngon, chán ăn, sụt cân,…

Triệu chứng đắng miệng

Khi axit dạ dày, dịch mật bị trào ngược sẽ mang đến cảm giác đắng miệng. Đây cũng là biểu hiện thường xuyên của triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Triệu chứng ho, viêm họng, khàn giọng

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng này là do axit dạ dày trào ngược tiếp xúc và làm cho dây thanh quản bị tổn thương. Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ bị khàn giọng do dây thanh phù nề, khó nói, lâu ngày sẽ thành ho do dịch viêm chảy xuống thanh phế quản.

Triệu chứng tiết nhiều nước bọt

Khi axit dịch vị bị trào ngược lên khoang miệng sau khi ợ chua, sẽ gây ra phản xạ tự nhiên. Nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường để trung hòa axit có trong dạ dày.

Triệu chứng đầy bụng, khó tiêu

Khi bị viêm loét dạ dày (bờ cong lớn, bờ cong nhỏ, hang vị, môn vị, hạ vị) hành tá tràng, người bệnh ăn uống khó tiêu, xuất hiện cảm giác đầy bụng, trướng hơi. Dẫn đến dạ dày bị lên men, trào ngược lại thực quản gây ra hiện tượng ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, nóng ức, nóng cổ, nóng ngực. 

Triệu chứng đầy bụng, khó tiêu
Dấu hiệu, triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Nội dung liên quan: Trào Ngược Dạ Dày Nên Ăn Gì?

Nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày

Như thông tin chúng ta đã đề cập trên, bệnh trào ngược dạ dày thực quản do hai nguyên nhân chính.

 • Thứ nhất là do sự suy yếu của cơ thắt thực quản dưới.
 • Thứ hai là do sự gia tăng lượng dịch vị hay axit trong dịch vị quá nhiều. Điều này khiến sức chứa của dạ dày bị quá tải gây ra trào ngược.

Những nguyên nhân dẫn đến sự suy yếu của cơ thắt thực quản dưới và sự gia tăng lượng dịch vị:

 • Tác dụng phụ của thuốc Tây: Cholecystokinine, glucagon, aspirin, ibuprofen và các loại thuốc huyết áp…
 • Sử dụng chất kích thích và gây nghiện như: cafe, rượu, thuốc lá,…
 • Các bệnh lý: tổn thương hệ thần kinh phó giao cảm thực quản, nhiễm trùng ở thực quản gây xơ, yếu cơ vòng thực quản hoặc các bệnh lý di truyền, thoát vị hoành…
 • Bệnh lý dạ dày: viêm loét dạ dày, trợt niêm mạc dạ dày, ung thư dạ dày hay hẹp hang môn vị dạ dày… 
 • Thói quen ăn uống: Ăn quá no, ăn nhiều thực phẩm khó tiêu (nước có gas, đồ ăn nhanh, trứng, sữa,…) hay đi ngủ ngay sau khi ăn.
 • Thừa cân béo phì gây tăng áp lực lên vùng bụng.
 • Mang thai
 • Stress…

Nội dung liên quan: Mẹo Chữa Trào Ngược Dạ Dày Tại Nhà

Tác hại của bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến các cơ quan khác trong cơ thể. Cụ thể các tác hại gồm:

 • Loét thực quản
 • Hẹp và sẹo thực quản
 • Tình trạng mô vảy ở đoạn thực quản – thực quản Barrett
 • Ung thư thực quản
 • Hen suyễn, viêm thanh họng, viêm phế quản,… tái diễn nhiều lần.

Nội dung quan trọng

Dấu hiệu, triệu chứng trào ngược dạ dày là gì?

– Triệu chứng ợ hơi
– Triệu chứng ợ nóng
– Triệu chứng ợ chua
– Triệu chứng nôn, ói, buồn nôn
– Đau tức ngực thượng vị
– Triệu chứng ăn không ngon, khó nuốt
– Triệu chứng đắng miệng
– Triệu chứng ho, viêm họng, khàn giọng
– Triệu chứng tiết nhiều nước bọt
– Triệu chứng đầy bụng, khó tiêu

Ảnh hưởng của triệu chứng trào ngược dạ dày mang lại?

– Loét thực quản
– Hẹp và sẹo thực quản
– Tình trạng mô vảy ở đoạn thực quản – thực quản Barrett
– Ung thư thực quản
– Hen suyễn, viêm thanh họng, viêm phế quản,… tái diễn nhiều lần.

Trên đây, Blogsongkhoe.vn đã giải đáp thắc mắc về dấu hiệu, triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Bạn có thể tham khảo kèm theo sự chẩn đoán của bác sĩ. 

Nếu có thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với Blogsongkhoe.vn hoặc để lại bình luận dưới bài viết.

Xin chân thành cảm ơn!

spot_img

Bài viết mới