Thuốc nam Mộc vị Vương

Mức Độ Nguy Hiểm Của Ung Thư Dạ Dày Di Căn

Bài viết liên quan

Ung thư dạ dày vốn là một căn bệnh ác tính. Mà khi nó đã di căn thì tỷ lệ tử vong cũng cao lên cao. Nó mang đến nhiều nỗi lo cho bệnh nhân mắc phải. Vậy ung thư dạ dày di căn là gì? Ung thư dạ dày sẽ di căn đi tới nhưng bộ phận nào? Bệnh nhân khi bị di căn có thể sống được trong bao lâu? Bài viết dưới đây, Blogsongkhoe sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Ung thư dạ dày di căn là gì?

Ung thư dạ dày được hình thành từ những tế bào ác tính xuất hiện trong dạ dày, có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày. Các tế bào này có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể nhanh chóng tạo thành các khối u ác tính. Đặc biệt là ổ bụng, xương, phổi, hạch. Hiện tượng này được gọi là ung thư dạ dày di căn.

Ung thư dạ dày di căn tới những bộ phận nào?

Theo các nghiên cứu về sự di căn của ung thư. Tế bào ung thư dạ dày có thể đi đến các vị trí sau:

Ổ bụng

Ổ bụng là một khoang cơ thể người, nằm ở dưới khoang ngực và phía trên khung chậu. Bao gồm: dạ dày, gan, túi mật, lách, tụy, ruột, thận và tuyến thượng thận.

Gan

Vị trí di căn phổ biến nhất là gan, chiếm 48% tổng số bệnh nhân mắc phải bệnh này. Nguyên nhân chủ yếu do gan là nội tạng gần với dạ dày nên tế bào ung thư dạ dày dễ xâm nhập. Khối u ăn sâu qua thành dạ dày tiếp xúc với gan và làm xuất hiện các tế bào ung thư tương tự.

Ung thư dạ dày di căn gan
Ung thư dạ dày di căn gan

Di căn gan thường xảy ra ở người mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Bao gồm các dấu hiệu như:

 • Đầy bụng, buồn nôn và nôn ra máu
 • Bề mặt gan lổn nhổn, cứng
 • Vàng da vàng mắt
 • Sốt cao, đổ mồ hôi
 • Sút cân không rõ nguyên nhân

Bạn cần khám nghiệm để xác định được tình trạng khối u để có biện pháp điều trị cụ thể.

Tụy

Nguyên nhân tế bào ung thư di căn qua tụy cũng như gan. Tỷ lệ xâm lấn tự nhiên của các tế bào ung thư lan qua các cơ quan này là rất cao.

Cũng có thể do các tai biến trong phẫu thuật cắt khối u dạ dày. Trong quá trình phẫu thuật một số các tế bào ung thư đã vô tình rơi vào tụy và phát triển thành khối u thứ phát.

Từ khối u thứ phát ở tụy, tế bào ung thư có thể xâm nhập sang cả phúc mạc bụng.

Phúc mạc

Phúc mạc là lớp lót thành trong của bụng, đóng vai trò lớp bao phủ các cơ quan trong bụng. Đây cũng là phần dễ tổn thương nhất khi có va chạm mạnh. Cũng giống như nguyên nhân di căn của gan và tụy. Phúc mạc rất gần với dạ dày nên dễ dàng bị các tế bào ung thư dạ dày xâm lấn.

Theo các thống kê thì tỉ lệ mắc di căn phúc mạc khoảng 32%.

Ung thư dạ dày di căn xương

Tỉ lệ mắc di căn xương khoảng 12%. Tình trạng di căn xương của các tế bào ung thư xảy ra trong giai đoạn 4 của bệnh. Các tế bào ung thư thông qua hệ thống bạch huyết, đi đến các mô xương và hình thành các khối u tại đây, làm cho bệnh nhân cảm giác đau đớn khó chịu.

Ung thư dạ dày di căn xương
Ung thư dạ dày di căn xương

Các triệu chứng điển hình của di căn xương như:

 • Phần xương yếu, dễ gãy.
 • Tình trạng đau nhức diễn ra không ngừng, có thể thấy được hạch ngoại vi.
 • Bệnh nhân cảm thấy chán ăn do canxi trong máu tăng cao, cơ thể mệt mỏi,..
 • Cơ thể thiếu máu do tủy xương tổn thương, có thể bị xuất huyết di giảm tiểu cầu,..

Bạn cần được đưa đến ngay các bệnh viện lớn chuyên ngành. Để bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị giảm đau, nâng cao đề kháng,…

Tế bào ung thư di căn sang phổi

Ung thư dạ dày di căn phổi
Ung thư dạ dày di căn phổi

Tỷ lệ mắc di căn sang phổi là 15%. Tuy phổi là cơ quan ở xa dạ dày, nhưng đáy lá phổi trái lại khá gần dạ dày. Do đó việc di căn của các tế bào ung thư sang phổi có thể xảy ra ở giai đoạn 3 của bệnh. Di căn phổi thường xảy ra đồng thời với di căn gan.

Tế bào ung thư di căn hạch

Hạch bạch huyết là một tổ chức liên võng nội bộ. Nằm rải rác ở nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể, từ trong phủ tạng, ổ bụng tới các phần mềm dưới da. Hạch bạch huyết có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch.

Các hạch bạch huyết gần dạ dày là vị trí đầu tiên xuất hiện của tế bào ung thư dạ dày. Tuy các tế bào ung thư dạ dày đến các hạch bạch huyết không gây ra triệu chứng hay biến chứng gì. Nhưng đây chính là tác nhân giúp tế bào ung thư có thể di căn đến các vị trí khác.

Ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu?

Với bệnh nhân đã xuất hiện di căn. Việc bệnh nhân có thể sống được bao lâu sẽ tùy thuộc vào mức độ bệnh và vị trí di căn các khối u thứ phát. Cụ thể như:

 • Khi bệnh nhân mắc phải căn bệnh quái ác này sẽ có thời gian sống thêm rất ngắn. Có ít hơn 5% bệnh nhân sống thêm được 5 năm từ khi phát hiện ung thư dạ dày.
 • Khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn di căn, việc chữa trị rất khó khăn và cho hiệu quả thấp. Thường sẽ sử dụng phương pháp xạ trị ung thư dạ dày. Mặc dù được điều trị tích cực, trên 95% bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng 5 năm.

Trên đây, Blogsongkhoe.vn đã đưa ra toàn bộ thống kê cũng như mức độ nguy hiểm của ung thư dạ dày di căn. Bạn cần bình tĩnh, lạc quan để chống trọi lại căn bệnh và có kết quả điều trị tốt nhất. Nếu có thắc mắc xin vui lòng để lại bình luận dưới bài viết.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tóm lược nội dung

Ung thư dạ dày di căn là gì?

Là hiện tượng các tế bào ung thư bị di căn ra các bộ phận cơ quan khác tạo thành các khối u ác tính mới.

Tế bào ung thư di căn đi tới những bộ phận nào?

Theo nghiên cứu về sự di căn, tế bào ung thư có thể đến các bộ phận như:
– ổ bụng
– xương
– phổi
– hạch

Blogsongkhoe.vn

spot_img

Bài viết mới