Thuốc nam Mộc vị Vương

Phương Pháp Xạ Trị Ung Thư Dạ Dày

Bài viết liên quan

Xạ trị đang là một phương pháp phổ biến cho những bệnh nhân mắc phải ung thư nói chung và bệnh nhân mắc ung thư dạ dày nói riêng. Vậy xạ trị ung thư dạ dày là gì? Xạ trị ung thư dạ dày có những ưu điểm, nhược điểm nào? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây của Blogsongkhoe để hiểu rõ hơn về phương pháp xạ trị nhé!

Xạ trị ung thư dạ dày là gì?

Đây là phương pháp sử dụng các tia có năng lượng cao để phá hủy tế bào ung thư và ngăn chúng sinh sản. Phương pháp này được sử dụng kết hợp với phẫu thuật và hóa rị liệu. Hoặc chỉ dùng với các các bệnh nhân không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật.

Xạ trị ung thư dạ dày
Xạ trị ung thư dạ dày

Xạ trị ung thư dạ dày thường sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị, làm tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân trước hoặc sau phẫu thuật. Ngoài ra có thể sử dụng trong trường hợp bệnh nhân không có chỉ định phẫu thuật.

Quy trình xạ trị ung thư dạ dày

Quy trình xa trị ung thư sẽ được thực hiện vô cùng chuyên nghiệp bởi các bác sĩ xạ trị. Sau đây sẽ là quy trình đầy đủ của 1 lộ trình xạ trị ung thư:

Thăm khám lần đầu

Lần thăm khám đầu tiên bạn sẽ được sự hỗ trợ từ bác sĩ xạ trị. Bác sĩ xạ trị sẽ:

 • Xem xét tiền sử bệnh án của bệnh nhân
 • Thăm khám cho bệnh nhân ung thư dạ dày
 • Phân tích những kết quả xét nghiệm và phim chụp của bệnh nhân ung thư dạ dày.

Sau đấy bác sĩ sẽ giải thích cụ thể cho bệnh nhân những kế hoạch điều trị như:

 • Số buổi điều trị thường kéo dài trong 5 đến 6 tuần liên tục, mỗi tuần khoảng 5 buổi.
 • Thời gian xạ trị một buổi khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ.
 • Chuẩn bị xạ trị và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Chụp CT mô phỏng

Sau khi bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân, sẽ đưa ra quyết định điều trị bằng phương pháp xạ trị. Bước tiếp theo là tiến hành chụp CT mô phỏng.

Chụp CT mô phỏng
Chụp CT mô phỏng

Bệnh nhân sẽ được chụp CT mô phỏng nhằm có thể quét phần cơ thể được tiến hành xạ trị bởi tư thế bệnh nhân chụp CT sẽ đồng nhất với tư thế xạ trị. Đây là quá trình quan trọng nhất để lên phác đồ điều trị ung thư dạ dày phù hợp.

Lập kế hoạch xạ trị

Khi có được những hình ảnh CT mô phỏng bác sĩ và kỹ sư y vật lý sẽ lên kế hoạch điều trị. Khi kế hoạch được hoàn thành và đảm bảo chất lượng, bác sĩ điều trị sẽ gọi điện thông báo cho bệnh nhân mắc ung thư dạ dày và đặt hẹn cho buổi xạ trị đầu tiên.

Quá trình thực hiện xạ trị

Khi thực hiện xạ trị, bệnh nhân sẽ được mặc bộ đồ riêng của bệnh viện, tháo bỏ hết trang sức. Không đem theo điện thoại hay bất cứ vật dụng nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Các máy xạ trị có thể gây tiếng ồn khá lớn nhưng không gây đau cho bệnh nhân. Bệnh nhân và bác sĩ không thực hiện cùng nhau mà sau khi điều trị. Bác sĩ sẽ ra phòng theo dõi tiến trình và trò chuyện với bệnh nhân thông quá các máy hai chiều.

Với hệ thống biện pháp xạ trị khá hiện đại, nếu bệnh nhân chỉ thực hiện xạ tri bên ngoài để chiếu vào những vùng có khôi u ác tính thì không cần cách ly bởi sẽ không ảnh hưởng đến những người xung quanh. Tuy nhiên nếu bệnh nhân phải uống hay tiêm chất phóng xạ sẽ buộc phải cách ly tại phòng riêng của bệnh viện để tránh ảnh hưởng mọi người xung quanh.

Theo dõi quá trình điều trị

Bệnh nhân sẽ được sự hướng dẫn và điều trị của bác sĩ xạ trị trong suốt quá trình điều trị để theo dõi những tác dụng phụ có thể xảy ra như:

 • Chán ăn, bụng cồn cào buồn nôn: đây là phản ứng phụ dễ gặp nhất ở hầu hết các bệnh nhân xạ trị.
 • Gây tổn thương nhẹ cho da
 • Mệt mỏi kéo dài
 • Tiêu chảy
 • Khô miệng, đau cổ, thay đổi vị giác
Theo dõi quá trình điều trị
Theo dõi quá trình điều trị

Bạn cần liên hệ với bác sĩ để có những phương pháp hỗ trợ, các biện pháp chăm sóc, bồi bổ kịp thời nhằm đảm bảo bạn có đủ sức khỏe để thực hiện phẫu thuật.

Chi phí xạ trị ung thư dạ dày

Tùy vào từng giai đoạn ung thư dạ dày, số lần xạ trị, phác đồ, thiết bị máy móc mà chi phí xạ trị của từng bệnh nhân là khác nhau. Dưới đây là chi phí xạ trị được Bộ y tế theo Thông tư 39/2018/TT-BYT được ban hành ngày 30/11/2018 như sau:

 • Xạ trị bằng X Knife: 28.658.000 VNĐ
 • Xạ trị bằng máy gia tốc có điều biến liều: 1.581.000 VNĐ/ ngày
 • Xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính 504.000 VNĐ/ ngày
 • Xạ trị áp sát liều cao tại dạ dày: 3.274.000 VNĐ/ lần
 • Xạ trị áp sát liều thấp: 1.381.000 VNĐ/ lần.

Các chi phí này chưa bao gồm máy móc, chi phí xét nghiệm, chi phí lên phác đồ điều trị, chi phí thuốc men, chi phí nằm viện,… Tùy vào từng trường hợp mà bệnh nhân phải thực hiện từ 10-30 lần xạ trị. Vì vậy tổng chi phí cho toàn bộ quá trình xạ trị có thể lên đến vài chục triệu đồng.

Tuy nhiên hiện nay bảo hiểm y tế đã được chấp nhận chi trả cho xạ trị. Tùy theo đối tượng, điều trị bệnh viện có đúng tuyến không, thời gian bảo hiểm mà mức chi trả khác nhau,…

Trên đây là toàn bộ những thông tin về xạ trị ung thư dạ dày mà Blogsongkhoe.vn đã tìm hiểu. Bệnh nhân cần phải lạc quan và bồi bổ cho cơ thể để được phục hồi theo hướng tốt nhất.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tóm lược nội dung

Xạ trị ung thư dạ dày là gì?

Đây là phương pháp sử dụng các tia có năng lượng cao để phá hủy tế bào ung thư và ngăn chúng sản sinh.

Quy trình xạ trị ung thư dạ dày

Lộ trình xạ trị ung thư bao gồm:
Thăm khám lần đầu
Chụp CT mô phỏng
Lập kế hoạch xạ trị
Thực hiện xạ trị
Theo dõi quá trình điều trị

Blogsongkhoe.vn

spot_img

Bài viết mới